ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thủ tục ghi chú ly hôn - Bảo lãnh sau kết hôn - Giữ quốc tịch Việt Nam

Văn phòng tư vấn luật kết hôn với người nước ngoài - Luật sư Quang Thái

Tư vấn bảo lãnh sau khi kết hôn

Tư vấn bảo lãnh sau khi kết hôn

Sau khi quý vị và vợ/chồng quý vị được cấp giấy chứng nhận kết hôn, quý vị có thể nộp đơn bảo lãnh vợ / chồng của quý vị với Sở Di Trú Hoa Kỳ. Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh vợ / chồng của quý vị sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi vợ/chồng của quý vị được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hay Đại Sứ Quán nơi mà vợ/chồng quý vị đang sinh sống.

tư vấn bảo lãnh sao khi kết hôn

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về vấn đề bảo lãnh sau khi kết hôn:

 1. Bảo lãnh vợ chồng cần những điều kiện gì?

  Bạn phải là công dân Mỹ hay có thẻ xanh.

 2. Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, bảo lãnh vợ qua Mỹ sẽ lâu hơn trường hợp người có quốc tịch là mấy năm?

  Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ/chồng sẽ được vào Mỹ nhanh hơn trung bình là 4 năm so với người chỉ có thẻ xanh.

 3. Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, tôi có cách nào khác để đưa nhà tôi qua Mỹ sớm hơn được không?

  Sau 3 năm kết hôn, bạn có thể xin V-visa để đưa vợ/chồng qua Mỹ sớm hơn một chút.

 4. Có quốc tịch Mỹ rồi bảo lãnh vợ/chồng mất bao lâu thời gian mới được cấp visa?

  Trên nguyên tắc là từ 6 tháng cho tới 1 năm, nếu làm đúng theo các thủ tục quy định bởi Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao. Nhưng trong thực tế, thời gian chờ đợi bao giờ cũng lâu hơn, trung bình là từ 1 cho tới 2 năm, nhiều truờng hợp kéo dài hơn 2 năm.

 5. Tôi đang thất nghiệp và cũng không có tài sản gì đáng giá, làm cách nào để bảo lãnh được vợ tôi?
 6. Bạn có thể nhờ người đứng bảo trợ tài chánh chung (co-sponsor). Người này không nhất thiết phải là bà con, họ hàng với bạn, nhưng người này sẽ có trách nhiệm tài chánh với người phối ngẫu của bạn đối với chính phủ Mỹ.

 7. Tôi và vợ tôi mới làm đám cưới ở Việt Nam. Vợ tôi ở Việt Nam có con riêng. Tôi mới làm giấy bảo lãnh vợ tôi và các cháu. Các cháu nhỏ có được đi chung với nhà tôi hay không?

  Được, nếu các con dưới 21 tuổi và còn độc thân, và nếu vào ngày làm đám cưới, các con riêng của người vợ dưới 18 tuổi.

 8. Tôi đã nộp đơn xin bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam. Tôi nghe nói là vợ tôi sẽ qua Mỹ nhanh hơn nếu tôi nộp thêm xin K-3 Visa cho vợ tôi? K-3 visa là gì? Trong trường hợp nào thì tôi cần K-3 visa?
 9. Khi bạn nộp đơn I-130 để bảo lãnh vợ/chồng, thời gian chờ đợi trung bình là từ 1 tới 2 năm. Trong khi đó, trên thực tế, bảo lãnh fiancée lại được qua Mỹ nhanh hơn, cho nên Quốc Hội Mỹ mới thông qua một đạo luật cho phép người vợ/chồng, trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh được cứu xét, có thể nộp đơn xin visa K-3 để qua Mỹ làm việc. Trong trường hợp này, người có visa K-3 sẽ qua Mỹ sớm hơn vài tháng, so với người không nộp đơn xin K-3 visa.

 10. K-3 visa có gì bất lợi hay không?

  Có K-3 visa thì được qua Mỹ sớm hơn người không có K-3 visa trung bình là 6 tháng. Tuy nhiên, qua Mỹ sớm với K-3 Visa cũng có rất nhiều điều bất lợi, chẳng hạn, nếu qua Mỹ bằng K-3 visa thì không có thẻ xanh ngay. Sau khi tới Mỹ với K-3 visa, bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh (đừng quên bạn phải trả lệ phí cho Sở Di Trú là 1.010,00 Mỹ kim để xin thẻ xanh). Đã thế, hai vợ chồng sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn ở Mỹ, thường là khá gay go. Nếu không xin visa K-3, thì qua Mỹ tuy chậm, nhưng vừa qua là có thẻ xanh 2 năm liền. Nếu bạn phải chờ trên 2 năm, kể từ ngày có hôn thú cho tới khi qua Mỹ lâu hơn 2 năm, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm luôn.

 11. Tôi có quốc tịch Mỹ. Tôi quen với một người qua Mỹ theo diện du lịch với visa du lịch là 1 năm. Chúng tôi mới làm đám cưới ở Mỹ. Visa du lịch của vợ tôi chưa hết hạn. Nếu tôi nộp đơn xin bảo lãnh vợ, vợ tôi có phải trở về Việt Nam không?
 12. Không. Nếu người phối ngẫu của bạn qua Mỹ một cách hợp lệ, thí dụ, bằng visa du lịch, du học, hay thăm viếng thị trường, rồi bạn làm đám cưới trong nước Mỹ. Trong trường hợp này, bạn có quyền nộp đơn xin bảo trợ vợ/chồng cùng lúc với đơn xin thẻ xanh. Và người phối ngẫu của bạn có quyền được ở lại.
  Trong trường hợp trên, sau khi chúng tôi kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh, trong khi vợ tôi đang chờ thẻ xanh gởi về, vợ tôi có thể về Việt Nam rồi trở lại Mỹ không?
  Khi nộp đơn xin thẻ xanh, cùng một lúc, bạn cũng nên xin thêm giấy phép du lịch (I-131, advance parole), cũng như giấy phép làm việc (I-765, employment authorization). Nếu đơn xin được chấp thuận, người phối ngẫu có thể đi nước khác rồi trở lại Mỹ, hay có thể đi làm, trong khi đơn xin thẻ xanh còn đang được cứu xét.

 13. Tôi bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam qua Mỹ, đã nộp đơn bảo trợ tài chánh I-864, bây giờ chúng tôi ly dị, vậy tôi có trách nhiệm gì với người vợ đã ly dị này không?

Có. Trách nhiệm của bạn chỉ chấm dứt trong những trường hợp sau đây, khi người vợ cũ của bạn:

 • (1) Trở thành công dân Mỹ.
 • (2) Qua đời.
 • (3) Không trở thành thường trú nhân Mỹ và đã trở về Việt Nam.
 • (4) Đã hội đủ 40 quarters theo luật của Social Security.

Nếu bạn đã nhờ những người joint sponsor, cùng bảo trợ cho người phối ngẫu của bạn, họ cũng bị ràng buộc trách nhiệm cho đến khi một trong những truờng hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, khi người bảo trợ qua đời, họ cũng hết luôn trách nhiệm đối với chính quyền liên bang về người mà họ đã bảo lãnh.

Liên hệ tư vấn

Dịch vụ tư vấn luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, các vấn đề về pháp lý liên quan đến kết hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những Lĩnh vực luật mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi có nhóm Luật sư chuyên tư vấn luật và cung cấp dịch pháp lý liên quan đến lĩnh vực về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, các vấn đề pháp lý khi kết hôn. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Quang Thái cam kết sẽ tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý nhanh gọn nhất cho Quý khách.

 • Liên hệ trực tiếp Văn phòng luật tp hcm: số 12, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1, TP HCM

Ngoài ra, Văn phòng luật chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tư vấn luật lĩnh vực khác như tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn luật sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đất đai, tư vấn luật lao động, tư vấn luật hình sự, tư vấn ly hôn...

Hãy liên hệ chúng tôi để được Luật sư tư vấn nhanh chóng, kịp thời vấn đề pháp lý của Quý khách.


Bài viết liên quan
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân của Việt Nam, việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài cũng phải tuân theo các quy định của pháp luật của Việt ...

Tư vấn thủ tục ghi chú ly hôn

Tư vấn thủ tục ghi chú ly hôn

Người nước ngoài khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà đã từng ly hôn thì phải làm thủ tục Ghi chú ly hôn. Những trường hợp phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài. Công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài về thường trú tại Việt Nam.

Thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân

Thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân

Khi muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài hay ra nước ngoài kết hôn, công dân Việt Nam đang cư trú trong nước, công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thủ tục giữ quốc tịch việt nam

Thủ tục giữ quốc tịch việt nam

Theo quy định của pháp luật quốc tịch, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam theo pháp luật Việt Nam trước ngày 01 tháng 7 năm 2009 mà không có Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, nếu có nguyện vọng giữ quốc tịch Việt Nam thì phải đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ...

Xem tất cả »


Tư vấn pháp luật

© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Đặt lịch